#7. [Mỹ phẩm lên men] Fermented cosmetics – Part 1

Phải nói năm 2014-2015 là năm bùng nổ của mỹ phẩm lên men ở Việt nam nhỉ. 
Sở dĩ nấm men, khuẩn lên men được ứng dụng vào công nghiệp mỹ phẩm là bởi vì 1 đặc điểm cực cực kì quan trọng. chiếm yếu tố cao nhất trong mọi sản phẩm, đó là:
 KHẢ NĂNG HẤP THỤ VÀO DA
Hình này là các bạn đủ nhận ra được, kích thước của các chất hoá mỹ phẩm to hơn kích thước của các thành phần lên men nhiều lần. 
Đây là yếu tố cơ bản, đầu tiên, là tiền đề để mỹ phẩm lên men được lên ngôi. 
Vì nếu không thể hấp thụ, sản phẩm bôi ngoài da sẽ là vô ích mà 🙂 
giờ là bài viết của mình, câu hỏi to bự mình nghĩ là ít bạn nghĩ đến ở trên rồi ^^!
I. Các chủng lên men dùng trong công nghiệp làm đẹp:

ảnh: Xovain.com
*    Nấm men Pitera (tên gọi từ P&G)
vSaccharomycopsis: biến tinh bột thành đường:
Là loài nấm men được sử dụng đa dạng trong nghành công nghiệp thực phẩm: rượu, sữa chua, pho mát, dấm…..
vGalactomyces:
Là loại nấm men được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm bơ, pho mai….
vSaccharomyces: biến đường thành rượu
Là một chi nấm men được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất làm bánh mì, sản xuất cồn.
Gần đây, Saccharomyces được sử dụng trong mỹ phẩm như một chất có khả năng cải thiện da.
*    Khuẩn Bifida: của estee lauder
v    Bifidobacteria, lactobacillus:
Về Bifida fermented lysate ( dịch lọc được sau khi lên men khuẩn Bifidobacterium). Từ lysate ở đây cho thấy, “dung dịch lọc được” đã qua quá trình centrifuge (ly tâm ở tốc độ cao) mình nghĩ là họ có incubate trong quá trình ly tâm luôn. Những từ ngữ này chuyên ngành quá, nên các bạn không cần để ý lắm. Vì có một số bài giải thích từ “lysate” là “phân giải, dung giải” nó quá chung đi àh J mình học chuyên ngành nên giải thích lại xíu cho mọi người hiểu kĩ hơn.
Về nguồn gốc: Escerichia coli (E-coli ), Lactobacillus acidophilus, và Bididobacteria bifidum là các vi khuẩn tốt sống tại đường ruột, đại trạng trong cơ thể người. Chúng vẫn được sản xuất cho các chế phẩm thuốc trị bệnh kiết lỵ, tiêu chảy ở người. Chúng gọi chung là: Probiotics :v (mình khuyên mọi người thỉnh thoảng nên bổ sung Lactobacillus- khuẩn này trên thị trường có loại Protics của việt nam và Lactomin của hàn quốc, uống khuẩn này sẽ giúp đào thải qua phân tốt hơn, da dẻ đẹp ra, nhất là các bạn hay bị mụn ở vùng cằm J)
Lactobacillus acidophilus, và Bididobacteria bifidum được cho là không có tác dụng trên da nhưng chúng lại là “bờ-rồ khuẩn” (pro). Estee Lauder sử dụng 2 khuẩn này là 2 khuẩn tốt, để cạnh tranh với với các resident flora có sẵn trên da mặt Jviệc cho cạnh tranh này gia tăng sự “cộng -cộng sinh” điều này hoàn toàn tốt cho da.
 v    Faex: Tên lạ hoắc vậy thôi chứ nó là Lysate của Saccharomyces femented.
Đến đây m muốn mọi người phân biệt FILTRATE khác với LYSATE. Filtrate sẽ có them 1 bước filtration nữa, còn Lysate chỉ dừng lại ở bước centrigation thôi.
Nên vẫn có sản phẩm tên là “Saccharomyces fermented lysate filtrate” :v -> filtrate nó sẽ “tinh” hơn là “lysate”
II.   Tác dụng từng nhóm: khuẩn, men:

1.     Nhóm Nấm men: Saccharo, Galacto.
a.     Saccharomycopsis:
Về Saccharomycopsis: bài báo khoa học, xuất bản tháng 3/2011 do các nhà khoa học thuộc công ty P&G tại kobe nhật bản phối hợp nghiên cứu, đã kết luận rằng Saccharomycopsis fermented filtrate (dịch lọc được sau khi lên men khuẩn Saccharomycopsis , tức là người ta cho khuẩn này lên men: trong môi trường kị khí, với dinh dưỡng là gạo hoặc đậu nành vân,,,vân, ở đây người ta cho lên men với Sake là một loại gạo để nấu bia, rươụ ở nhật ) làm gia tăng chức năng của keratinocytes (tế bào keratin ở lớp biểu bì của da). [bạn nào cần bài báo mình gửi cho nhé J]
b.     Galactomyces:
Sau một quá trình nghiên cứu lại, các nhà khoa học Nhật Bản lại phát hiện rằng chủng nấm mà họ nghiên cứu không phải thuộc chi Saccharomycopsis mà là thuộc chi Gallactomyces. Đó là lý do các lọ Sk-II trước năm 2011 đều ghi thành phần là Saccharomycopsis fermented filtrate (SFF). Còn sau năm 2011 trở đi thì đổi là Galactomyces fermented filtrate (GFF) :v Tức là trong vòng hơn 30 năm sau, chủng Gallactomyces mới được công nhận là thành phần chính của Pitera J[ Bài báo khoa học và link bằng sáng chế Galactomyces các bạn có thể lien hệ mình tham khảo them nếu cần nguồn]
Đến đầu năm 2015, them một nghiên cứu mới cho thấy khả năng khử độc tố da của Galactomyces qua việc tác động trực tiếp lên Aryl Hydrocarbon có trong mọitế bào thành luỹ của cơ thể (da,…)
AHR đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình cân bằng lớp biểu bì của da bằng cách điều tiết lên các protein biểu bì (tức các keratin: lớp protein rào chắn của da). Dịch lọc Galactomyces lên men (GFF), có khả năng kích hoạt AHR (Takei K et al (18/3/2015))
Ở dạng bị động, AHR nằm ở dịch bào (cytoplasm), khi được kích hoạt AHR di chuyển từ cytoplasm vào nhân bào (nucleus). Cùng với các yếu tố khác (Aryl Hydrocarbon Receptor Nuclear Translocator (ARNT) protein, transcription promoter, protein histone, RNA polymerase….) dẫn đến sự khởi đầu phiên mã gene (quá trình phiên mã rồi đến dịch mã, tạo các chuỗi polypeptide, các đoạn protein phân tử nhỏ ((Oliver Hankinson (6/2009)) phục vụ cho quá trình sinh hoá của cơ thể, nói riêng đối với da: quá trình này là thúc đẩy tế bào phát triển: keratin, collagen… các tế bào có trong da à  thay mới da, cho lớp da mới khoẻ, trẻ hơn. 😀
Những thụ thể Aryl Hydrocarbon có thể nhận dạng được rất nhiều phân tử nhỏ như: dioxins, tryptophan photoproducts và phytochemicals. Qua cơ chế sinh hoá, sau khi nhận diện được độc tố, chúng có thể đào thải các độc tố này qua các kênh đào thải của cơ thể: mồ hôi, … phân ! :v
Ø  Thảo luận: Câu chuyện về sự phát hiện một cách rất tình cờ tại nhà máy bia Sake ở Nhật bản, đó là tay của những Moji (thợ vo bia) rất mịn màng, trẻ đẹp dù rằng họ đã lớn tuổi. Đó là bởi vì, tay họ thường xuyên tiếp xúc với hỗn hợp lên men. Các khuẩn lên men này vô tình lưu lại trên da, bám lại là cạnh tranh với loại nấm cộng sinh luôn có sẵn trên bề mặt da chúng ta. Quá trình cộng sinh này diên ra thường xuyên (vì họ ngày nào cũng nhúng tay) nên các sản phẩm tạo ra trong quá trình các loại men này trao đổi chất hô hấp: NADH, Acetyl coenzyme A…) những chất này là các chất chống oxi hoá, ví dụ như NADH (Nicotinamide adenine dinucleotide hydrogenase)  có thể dễ dàng cho Hydro (proton) cho các free radical luôn đói electron (bài trước đó mình có giải thích rồi í ) và trở thành dạng NAD+ (Nicotinamide adenine dinucleotide). NADH và ATP là năng lượng dự trữ cần thiết cho quá trình hô hấp, trao đổi chất của mọi tế bào trong cơ thể, ngoại trừ: tóc, móng T_T
Trong nhóm lên men thì, Galatomyces được nghiên cứu rõ rang, chi tiết hơn trong ứng dụng mỹ phẩm, và như đã nêu ở trên, chúng có khả năng tác động tốt lên nhiều đơn vị nhỏ khác trong cấu trúc da, giúp da đẹp hơn.
2.     Nhóm Khuẩn lên men:
Bifida/Lactobacillus: Khuẩn lên men này cũng thực hiện giống hệt như nhóm nấm men vậy. Khác ở chỗ, chúng là Khuẩn đường ruột :v và chưa có nghiên cứu minh bạch cho thấy “ngâm tay” trong khuẩn đường ruột thì sẽ được “thay da”.
Chứ cơ chế sử dụng thì cả Nấm và khuẩn đều như nhau, hình thức cộng sinh cộng hợp với resident flora trên da mặt J
Ở trên mình có giải thích chức năng điều hoà phiên mã của Nấm men, mình nghĩ rằng Estee Lauder hoàn toàn có cơ sở để nói rằng sản phẩm của họ có khả năng “chỉnh sửa DNA” (hình như họ dung từ modifi đấy, ko phải từ change đâu, nên sử hiểu về chuyên nghành dễ làm ng khác nhầm lẫn chăng)
Nhân tiện, đây có thể là lời giải đáp cho việc sử dụng sữa chua (chứa lương lớn Lactobacillus) để đắp mặt. Thì ngoài hàm lượng axit và lượng canxi lớn có trong sữa chua giúp da mặt có bề măt mịn màng tức thời thì các Probiotics như Lactobacillus là rất hữu ích về lâu dài cho da. J

chữ tớ hơi ngoạc tí, bình thường đẹp ắm không biết sao hôm ấy tay run ;'(

 Đón đọc các part sau nhé, cảm ơn các bạn 🙂

                                         

3 thoughts on “#7. [Mỹ phẩm lên men] Fermented cosmetics – Part 1

  1. cảm ơn bài viết Ad đã chia sẻ. chúc Ad một ngày luôn vui.
    ……………………………………………………..
    Minh Tuấn
    Chuyên viên kinh doanh máy nước nóng năng lượng mặt trời
    Tel: 0123 7049 054
    Mail: hoangminhtuan.cd@gmail.com
    Click xem chi tiết: Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời như thế nào hoặc Lap dat may nuoc nong nang luong mat troi nhu the nao

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.